เรื่องนี้ไม่ได้รอให้ตกผลึกเลย
คนแถวนี้เขาบอกให้ลุยเหอะ..ก็ลุย
ไว้ถ้ามีอะไรเพิ่มเติม ก็ขอยกยอดไปตอนอื่นนะคะ..

 
"เราจะสมานฉันท์กับโจรได้อย่างไร?"
 
 ประโยคหัวเรื่องเป็นวาทกรรมการเมืองสุดคลาสสิคเชิงประชดประชัน ที่ความหมายจริงๆของมันก็คือ "กูไม่สามารถจะญาติดีกับโจรได้หรอกเฟร้ย!!" นั่นเอง ซึ่งผู้แย๊วโตหลิงได้ยินครั้งแรกก็แถวๆรัฐบาลไทยรักไทย และคนพูดก็แถวๆคุณสนธิ ลิ้มฯนี่แหละ 

 เหตุการณ์ตอนนั้นก็คือ ได้มีคนกลุ่มหนึ่งออกมาต่อต้านรัฐบาลพรรคทรท. แล้วดันมีคนอีกกลุ่มหนึ่ง..ที่ดูเหมือนจะยังไม่ตื่นตัวและไม่รู้เรื่องทางการเมืองมากนัก ได้ออกมาห้ามปรามไว้อย่างกะนกแก้วนกขุนทองว่า.. "เฮ้ยอย่าทะเลาะกัน" "รักกัน" "สามัคคีกันไว้" ฯลฯ    ..แล้วพอดีว่าคนกลุ่มต้านที่ยังมีขนาดเล็กในตอนนั้น เค้าเกิดมีความรู้สึกว่า"ก็เราเพิ่งจะตื่นตัวอะ" เค้าก็เลยเป็นกังวลว่าหากเค้าไม่ได้ปลุกให้คนอื่นๆรู้ตัว..ว่ากำลังโดนปล้นบ้านแล้ว เห็นทีจะหาแนวร่วมได้น้อย อาจทำให้เสียงไม่ดังพอและคงจะไปต่อต้านรัฐบาลโจรอะไรเนี่ยไม่ไหว มันเลยเกิดวาทกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อต่อต้านคนที่ออกมาห้ามปรามกลุ่มที่กำลังประท้วงอยู่อีกที.. นี่เป็นเรื่องเมื่อแถวๆปี 47 นู่นแระ..

แต่ในบล็อกเราเอนทรี่นี้ "เราจะสมานฉันท์กับโจรได้อย่างไร" ไม่ใช่การประชด ไม่ได้จะมาอธิบายว่า"ม่าย..ชั้นทำไม่ได้" แต่จะมาบอกว่าเราจะทำได้อย่างไรจริงๆต่างหาก(สไตล์ HowTo) ..ช่างเป็นการอัพที่สวนทางกับนิสัยขี้ประชดของตัวเองจริงๆเลย

คือเนื่องจากในปัจจุบันเนี่ยมันต่างกันมาก ปี 2553 สถานการณ์มันเปลี่ยนไปเยอะ ขณะนี้เรามีรัฐบาลที่ไม่ใช่ไทยรักไทยแล้วนะคะ แถมมีคนที่ตื่นตัวทางการเมืองและออกมาสนับสนุนผู้นำรัฐบาลนี้เยอะเสียด้วย โดยที่นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันก็ได้วางแนวทางกับกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล(ที่ยังมีเหมือนเดิม)ว่าให้ใช้ความอดทน ไม่เอาความรุนแรง พร้อมทั้งยังประกาศนโนบายชัดเจนเกี่ยวกับความสมานฉันท์กันของคนในสังคมมาตั้งแต่สมัยเพิ่งเข้ารับตำแหน่งมาจนถึงวันนี้ ในปัจจุบันก็ยังเห็นท่านเน้นย้ำเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา.. (ในหลวงก็พูดด้วยนะเอ้อ..)


 กลับเข้าเรื่องว่า..ไหนๆเราก็เปรียบเทียบม้อบกับโจรไปแล้ว ก็เลยจะขออธิบายสถานการณ์ในเชิงเปรียบเปรยไปด้วยละกัน โดยก่อนอื่นก็จะยอมรับแหละค่ะ ว่าวาทกรรมดังกล่าวนี้เป็นเรื่องจริง100% จริงแท้แน่นอนอย่างถึงที่สุด..ว่าเราทำดีกับโจรไม่ได้ เพียงแต่มันเป็นความจริงเพียงส่วนเดียวที่ไม่ใช่ทั้งหมดของเรื่องสักหน่อย ซึ่ง..ถ้าคุณผู้อ่านจะคลายมือจากการยึดติดความคิดส่วนเดียวนี้ลงนิดนึง ถ้าเป็นไปได้..อยากให้ปล่อยมือไปเลยสักครู่ แล้วถอยออกมาดูภาพรวมจนสามารถเห็นองค์ประกอบของเรื่องทั้งหมดได้เสียก่อน เราจะบอกให้ค่ะว่าท่านนายกฯกำลังเห็นอะไรอยู่...(ที่ก่อนนี้คุณมองไม่เห็น)

ขณะนี้.."โจร"ที่คุณไม่อยากทำดีด้วย เขาปิดล้อมพวกเราหมดแล้วค่ะ โดยที่"คุณโจร"หลายๆท่านได้ถือปืนจ่อหัวคนที่คุณรักและคนอื่นๆอยู่ ซึ่งถ้าเป็นคนสติดีๆ ได้มาเห็นอย่างนี้แล้ว เขาคงไม่ตะโกนด่าโจรให้สมแค้นเพื่อความถูกต้องและสะใจหรอกค่ะ ว่าไอ้โง่..! บ้านเมิงกินหญ้าแทนข้าวเหรอ? ควาย โดนเขาหลอกให้มาปล้นกู..ก็เสือกมากัน โดนจ้างไม่กี่ร้อยก็มาระแม่งควายจริงๆ ไอ้สันดานโจร ไอ้รากหญ้า ไอ้คนต่างจังหวัด ไอ้ไพร่ สถุน ไอ้เสื้อแดง ชั้นต่ำ.. เมิงรู้เหรอว่าประชาธิปไตยคืออะไร? พอแล้วมั๊ง ไม่ต้องรอให้ด่าจบครบเซ็ทมันก็ยิงหัวพ่อเราตายโหงไปแล้วล่ะคุณผู้อ่าน ..ด้วยบันดาลโทสะ ด้วยความเก็บกด ด้วยความจน ด้วยความเจ็บสะสมจนมาปล้นเราได้เนี่ย.. โจรเองเขาก็ขาดสติ ฉะนั้นเราต้องเป็นฝ่ายตั้งสติค่ะ พวกเขาน่ะเจ็บมานานแล้ว เจ็บมาเรื่อยๆจนเข้ามาปิดใจกลางกรุงได้เนี่ย มันไม่ใช่เพราะทักษิณคนเดียวหรอกค่ะ แต่ส่วนหนึ่งก็เพราะที่เราไปด่าเขาด้วยนี่แหละ....
 
 
อะลืมเรื่องเก่าๆซะก่อน กลับมาที่ปัจจุบันอีกครั้งนะคะ ถ้าคุณสติดีพอ คงจะนึกถึงในหนังฝรั่งหรือสถานการณ์จริงในอดีตที่มีคนรอดชีวิตแล้วกลับมาเล่าให้ฟังได้ ว่าเขารอดมาได้อย่างไร..? คำตอบก็คือเพราะทำดีกับโจรนี่แหละค่ะ เขายอมมอบเงินที่ไม่ใช่ของโจร..ให้กับโจรไปเลย ทั้งๆที่เงินเป็นของเค้า เค้าหามาอย่างสุจริตไม่ได้ไปปล้นมาสักหน่อย บางคนรอดจากการถูกข่มขืนเพราะยอมไปก่อน ทำทีว่ายอมค่ะ จะทำอะไรก็ได้ยอมแล้ว ขอชีวิตก็พอ ปล่อยให้โจรมันได้ใจ ย่ามใจ ทั้งๆที่โจรมันมีสิทธิ์มาอึ้บเค้าเหรอไงคะ? "คุณเหยื่อ"เค้าไม่ได้ปัญญาอ่อนคิดอย่างนั้นจริงๆหรอกค่ะ แต่เขาทราบดีว่าตอนนี้เขาเสียเปรียบโจร เขาเลยต้องยอมโจรค่ะ แต่พอสบโอกาส.. มีจังหวะเหมาะๆแล้วค่อยจัดการหาทางเตะผ่าหมากมันอีกที ยอมให้มันจูบปากแลกลิ้นก่อนกัดลิ้นโจรขาด จนหนีรอดมาได้ เพราะสติใช่ไหม เข้าใจ'ยัง ว่าคนที่ออกมาเตือนว่าอย่าใช้ความรุนแรงๆ อย่าเพิ่งไปตีกับเค้า เพราะเขาเห็นภาพรวมที่คุณไม่เห็น เขาตั้งสติได้ก่อนคุณ ไม่ใช่เพราะเขาไม่สนใจบ้านเมืองสักหน่อย
 
 
........................... 


ดูเพิ่มเติม
 

"สิ่งที่น่ากลัวกว่าอื่นใดคือการคิดว่าตัวเองเป็นองค์รวมของความถูกต้อง(พวกเชียร์รัฐบาลก็ด้วย/ผู้แย๊วโตหลิง) เมื่อหลงว่าตัวเองถูกก็ทำอะไรโดยไม่รู้สึกผิด มันเป็นเหตุของการสร้างความรุนแรงโดยไม่คิดว่าตัวเองต้องรับผิดชอบ คิดว่าตัวเองทำดีแล้วคิดว่าตัวเองถูก เหยียดฝ่ายตรงข้าม อยากทำลายฝ่ายตรงข้ามเรื่องนี้มันน่ากลัวกว่าระเบิดเวลา..."

 
........................... 
 
 
 กลับไปที่เหยื่อข่มขืนอีกครั้ง..ต่อให้ในรายที่ถึงขนาดต้องเสียตัวจริงๆแล้ว(ไม่มีโอกาสหนี) บางคนเขาก็ยอม เพราะเขามองภาพรวมออกว่า..เขาอาจจะสูญเสียบางสิ่งที่สำคัญเช่นศักดิ์ศรีลูกผู้หญิงไป แต่ยังเหลือสิ่งที่สำคัญมากกว่านั้นก็คือ ชีวิตที่เหลือของเค้า เค้าอาจคิดถึงลูกตัวเล็กๆ อยากกลับไปหาสามีที่รัก พ่อ-แม่ที่คอยเค้ากลับบ้าน ขอให้รอดมาได้..สำหรับเขามันคุ้มไม่รู้จะคุ้มอย่างไรแล้ว มันเป็นชะตากรรมที่เราต้องหัดยอมรับเสียบ้าง ไม่ใช่เพราะปัญญาอ่อนหรือหน่อมแน้มค่ะ แต่กับบางคนที่ไม่ยอม..บอกว่าตายเป็นตายก็จะยอมตายเพราะจะไม่ยอมเสียศักดิ์ศรีให้ใคร.. ฉันทำเพื่อความถูกต้อง มันก็โอเคน่ายกย่องค่ะ แต่นั่นคือเขาตัดสินใจให้กับชีวิตของตัวเองคนเดียว จะอยู่หรือตายเขาก็รับผิดชอบชีวิตตัวเองไปคนเดียว จึงมีสิทธิ์คิดแบบนั้นได้ เรื่องของเขาไม่เดือดร้อนคนอื่น(นอกจากเขาจะมีคนที่รักเขารออยู่เหมือนคนแรก) ซึ่งต่างกับที่ท่านนายกรัฐมนตรีของเราแบกรับไว้ หรือที่คนในสังคมอย่างเราๆกำลังกระทำกันอยู่โดยสิ้นเชิงค่ะ เนื่องจากมันส่งผลกระทบต่อชีวิตคนอื่นๆ(ส่วนรวม)ด้วย ฉะนั้นคุณจะอวดอ้างความถูกต้องบ้าๆบอๆ ไปดูถูกเขา ด่าเขาเป็นควาย ท้าตีท้าต่อยเสื้อแดงไม่ได้ เท่ากับคุณกำลังลากคนอื่นๆลงเหวไปด้วย ดิฉันคนนึงแล้วที่ไม่เห็นด้วย และต้องขอออกมาห้ามปรามการด่าทอ ดูถูก และความรุนแรงทั้งหลายจากคนที่ไม่คิดอะไรเลยนอกจากอ้างว่าตัวเอง"ทำสิ่งที่ถูกต้อง" สมานฉันท์กับโจรไม่ได้!!! ด้วยบทความเล็กๆในบล็อกนี้ค่ะ..

แนวคิดที่ว่าจะไม่สมานฉันท์กับโจรนั้น มันต้องนำไปใช้ก่อนที่โจรจะเป็นโจร หลังจากโจรเพลี่ยงพล้ำ หรือไม่ก็ในขณะที่โจรถูกจับกุมแล้วค่ะ ไม่ใช่ตอนที่โจรได้เปรียบเราอย่างเช่นตอนนี้ ซึ่งถ้าโจรไม่พยายามเอาเปรียบคุณเขาจะเป็นโจรเหรอคะ? การเป็นโจรก็คือการจงใจที่จะหาโอกาสเอาเปรียบคนอื่นนั่นแหละ และต่อให้มีโจรได้มาอ่านแนวคิดของเรา ทำให้โจรระแวงว่าที่ทำดีด้วยนี่แกล้งหลอกให้ตายใจหรือเปล่า? ก็ถือว่าเป็นความได้เปรียบของเราแล้วค่ะ เพราะถ้าเรายื่นเงินให้แล้วเสือกมาระแวงเราเนี่ย โจรก็คงทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน ก็เรายื่นเงินให้ดีๆแล้ว ตกลงเมิงจะเอามั๊ยเนี่ยเงินน่ะ? ..อะคิดมากไป สติดันมา อาจรู้ว่าตัวเองมีความผิด เท่านั้นเอง..ขณะกำลังสับสนโจรก็อาจโดนเข้าชาร์จ รวบตัวไปนอนคุกได้เหมือนกัน.. ดีออกนะ 

 อย่างน้อยดูตัวเราเองก็เคยไปดูถูกเค้าจริงๆ และเค้าก็เจ็บใจจริงๆนะคะ วันนี้เราจะมองออกหรือยังว่าเราไปทำเค้าเจ็บมากขนาดไหน หรือจะลองมองดูคนที่รวยกว่าคุณก็ได้ว่าทำไมเขาได้เงินมาแบบง่ายๆ บางคนได้สัมปทานมานอนกินสบายๆ บางคนพ่อแม่รวยมันก็หากินต่อยอดไปแบบสบายๆ บางครั้งคุณเองนึกน้อยใจบ้างหรือไม่ล่ะว่าโลกนี้มันไม่ยุติธรรม เพียงแต่มันยังไม่เคยมีใครมาเสี้ยมให้คุณเกลียดตระกูลจิราธิวัฒน์เท่านั้นเอง เพียงแต่ตอนนี้ รากหญ้าเขาเกลียดเราแล้ว เกลียดมานานแล้วด้วย เกลียดเราขนาด..ขาดสติ เอาปืนเดินมาจ่อหัวเราแล้วเนี่ย เราจะช่วยราดน้ำมันให้เขาตัดสินใจยิงกบาลเราได้เร็วขึ้นอีกเหรอ? คนที่มาเสี้ยมให้เขาเกลียดเรา เขาต้องการแบบนี้อยู่แล้วค่ะ เขากำลังรอให้เราลุกขึ้นตีกับคนรากหญ้า แล้วนายกอภิสิทธิ์คนดี..จะหมดความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศ คุณเนวินจะเข้ามามีบทบาทแทน(เนื่องจากตัวเองไม่ต้องเสียอะไร แถมยังสร้างภาพพจน์ว่าตัวเขาใจถึงกว่าพี่มาร์คเป็นไหนๆ) เป็นเกมส์การสร้างกระแสนิยมจากคนในสังคมเหมือนอย่างเรื่อง GT200ไม่มีผิดเลย.. 

 ถ้าในวันนี้คุณไม่อยากได้เนวินเป็นนายกรัฐมนตรีในอนาคตแล้วล่ะก็ ก่อนที่เขาจะมอมเมาคุณจนเบลอมากพอที่หันไปนิยมในตัวเขาสำเร็จละก็ หยุดวงจรอุบาทว์เหล่านี้สักทีได้หรือยัง? อย่าตกเป็นเครื่องมือของพรรคร่วมรัฐบาลเลยค่ะ พวกนี้มันเขี้ยวลากดิน นี่เราพูดตรง...ไม่รู้จะตรงยังไงแล้วจ้ะ


สรุปก็คือ เรา(แกล้ง)สมานฉันท์ให้ความร่วมมือกับโจรได้..ด้วยสติ ด้วยความจำเป็นค่ะ ช่วยแอ๊บกันหน่อยเว้ย ไม่ได้ให้รักเขาแต่แค่ให้ระวังในการแสดงออก อย่าดูถูกให้เจ้าตัวเขาได้ยิน อย่าออกหน้าด่าคนอื่นแบบนั้นสิคะ อดทนค่ะเวลาเห็นอะไรที่มันดูโง่..ให้อดทน เฉไฉออกจะขำๆฮาๆไปเลยก็ได้ ..ให้พยายามมองภาพรวมที่ใหญ่กว่า ผลประโยชน์ที่เรายังเหลืออยู่..ที่สำคัญกว่าสิ่งที่เราได้แลกไป อดทนเข้าไว้ในระหว่างที่เราคอยหาทางพลิกสถานการณ์กลับมาชิงความได้เปรียบเมื่อมีโอกาส ถ้าเรายิ่งอดทนได้นานเราก็ควบคุมสถานการณ์ได้ ในระยะยาว..โอกาสประสบความสำเร็จจะยิ่งเพิ่มพูนกับฝ่ายเราอยู่แล้ว เพราะเราไม่ได้เป็นฝ่ายที่ไปกระทำผิดนั่นเองค่ะ..


ปล.
วาทกรรมตอบกลับ เวลามีคนมาถามว่า "แล้วเมิงจะสมานฉันท์กับโจรเหรอไง?"
ให้ตอบกลับไปว่า "เออดิ..ก็มันเอาปืนจ่อหัวกูอยู่"

กับ..

*เรื่องเกมส์การเมืองที่กล่าวถึงตอนท้าย เป็นกระแสหนึ่งที่ได้ยินผู้ใหญ่ในอินเทอร์เน็ตคุยกัน
และเราแค่เชื่อว่าน่าจะเป็นจริงเท่านั้นค่ะ ไม่ได้บอกว่าเป็นเรื่องจริงอย่ามาฟ้องกูนะ ยี๊.......


ใครเป็นโจร...ก็รู้ ๆกันอยู่นะเคอะ...
ขอมอบดาววว
Hot! Hot! Hot! Hot!

#7 By jin_davil[ST] on 2010-05-04 15:43

Hot!

#6 By iDoi* on 2010-05-03 16:22

Hot!

#5 By ดาวถัดมา on 2010-05-03 15:06

เขียนได้โดนมากพี่open-mounthed smile

#4 By olive on 2010-05-03 14:58

แล้วใครเป็นโจรอ่ะsad smile

#3 By XEGXEF on 2010-05-03 14:42

อ่านจนจบแล้วโดนใจจริงๆ อยากให้ Hot! ล้านดวงขึ้นหน้าแรก exteen จริงๆ

#2 By manop on 2010-05-03 13:50

...เอาปืนจ่อหัวกันเลยทีเดียวเชียว sad smile

#1 By ♥ ช้างต้น on 2010-05-03 07:42